Chào mừng bạn ghé thăm blog!

Tự động tạo mã Latex bảng biến thiên của hàm sốBạn mới làm quen với Latex và nhiều điều còn lạ lẫm lắm. Trong khi đó, bạn có nhu cầu vẽ bảng biến thiên của một hàm số cho tài liệu mà bạn đang soạn thảo. Lúc này bạn thực sự gặp khó khăn vì "vốn liếng" về Latex hãy còn ít. Và bạn có ước rằng có một chương trình nào đó mà khi ta nhập vào một hàm số thì chương trình sẽ tự động tính đạo hàm, xét dấu đạo hàm, tính giới hạn và lập thành bảng biến thiên? Hơn nữa, chương trình ấy có thể cung cấp cho bạn mã Latex của bảng biến thiên đó để bạn chép vào tài liệu mà bạn đang soạn thảo?

Hôm nay lang thang trên internet, tình cờ bắt gặp một chương trình đáp ứng được những tiêu chí mà bạn hằng ao ước. Xin giới thiệu nhanh dưới đây.

Đầu tiên bạn tải về chương trình tại liên kết http://sourceforge.net/projects/wxgeometrie/. Bạn cũng có thể tham quan trang chủ của chương trình này tại: http://wxgeo.free.fr/wordpress/. Đây là một chương trình hỗ trợ cho nhiều lĩnh vực toán như: hình học, đại số, thống kê,... nhưng trong phạm vi bài viết này chỉ giới thiệu chức năng tự động tạo bảng biên cho một hàm số bất kỳ.

Sau khi tải về, bạn giải nén tập tin tải về sẽ được thư mục WxGeometrie và bên trong nó có các thư mục con và biểu tượng như trong hình sau.

khởi chạy chương trình

Tiếp đến, bạn nhấn vào biểu tượng wxgeometrie để chạy chương trình.

Để sử dụng chức năng tạo bảng biến thiên, bạn vào Outils --> Options --> Modules và đánh dấu chọn vào mục Tableaux Latex rồi nhấp Ok để đồng ý.

chọn Tableaux Latex

Bây giờ ta thử lập bảng biến thiên cho hàm số $y=x^3-3x+5$ bằng cách vào Tableaux Latex và nhập hàm số vào ô trống có con trỏ đang nhấp nháy rồi nhấn vào Ok và đợi kết quả.

copy đoạn mã Latex

Copy đoạn mã Latex được sinh ra ở vùng trống bên dưới rồi chép vào tập tin .tex

Chép vào file tex

Biên dịch ta thu được kết quả

kết quả

Chúc bạn thành công và khám phá thêm nhiều điều thú vị.


3 comments

December 16, 2014 at 11:50 PM Reply

Cám ơn thầy đã chia sẻ, nhưng có một lỗi là không có "mũi tên" trong bảng, rất mong thầy chỉ giúp là lỗi gì.
https://www.dropbox.com/s/ucgyk9pugckhr3v/Lap%20bang%20bien%20thien.jpg

September 24, 2015 at 9:47 PM Reply

dạ cho con hỏi biên tập như nào vậy... có bị báo lỗi :(

December 30, 2016 at 3:16 PM Reply

Thầy cho hỏi sau khi làm xong các bước, biên dịch ra bảng biến thiên nhưng bị thiếu chi tiết là dấu mũi tên thì đó là lỗi gì?

Máy em cài TeX Maker và MiKTeX 2.9 bản full. Đã thử nhiều lần mà vẫn không hiện ra dấu mũi tên trong bảng, còn các chi tiết khác vẫn hiển thị đúng bình thường. Mong thầy giúp đỡ. Cảm ơn!

Post a Comment

+) Khi đăng nhận xét, bạn vui lòng viết Tiếng Việt đủ dấu và nhận xét đó có liên quan đến bài viết. Rất vui vì bạn đã đọc bài và cho ý kiến.

+) Vì có nhiều spam comments nên chế độ bình luận "ẩn danh" (nặc danh) đã đóng lại.

 

Total Pageviews

© 2011-2017 Toán và Latex
Xem blog tốt nhất với trình duyệt Firefox hoặc Chrome.

This template is developed from Thesis Blogger Theme by Toán và Latex.